PDA

View Full Version : Tổng đài Asterisk - Trixbox


huuhien
21-06-2007, 09:36
Xin chào các bạn,
Hiện nay mình đang nghiên cứu làm 1 cái tổng đài cho công ty bằng trixbox. Phần lớn cấu hình mình đã làm xong, nội bộ công ty dùng điện thoại và softphone Xlite gọi nhau Ok. Các line đt bên ngoài goi vào công ty cũng Ok, trong cty gọi ra cũng ko thành vấn đề.
Mình có ý định dùng softphone Xlite đó ở ngoài internet và login kết nối vào trixbox system để trở thành 1 extension (tạm gọi là outside extension - như phía bên trong công ty). Ý của mình là làm sao giống như ngồi ở ngoài internet mà như bên trong công ty vậy, có thể nhận phone và gọi phone từ công ty và bên ngoài.
Vấn đề mình gặp là vậy:
1. Outside extension connect vào trixbox system Ok.
2. Local/internal extension goi cho outside extension ok, outside nghe local, nhung local ko nghe outside.
3. outside extension goi cho so dt khac thi ko noi dc , noi nguoi ta ko nghe dc --> giong truong hop 2.

Vậy không biết vấn đề ở đây là gì? và một extension softphone Xlite có thể work bên ngoài như vậy được không ? Xin mọi người góp ý cho mình
Cảm ơn rất nhiều.
Huu Hien

kabivn
21-06-2007, 12:55
Xin chào các bạn,
Hiện nay mình đang nghiên cứu làm 1 cái tổng đài cho công ty bằng trixbox. Phần lớn cấu hình mình đã làm xong, nội bộ công ty dùng điện thoại và softphone Xlite gọi nhau Ok. Các line đt bên ngoài goi vào công ty cũng Ok, trong cty gọi ra cũng ko thành vấn đề.
Mình có ý định dùng softphone Xlite đó ở ngoài internet và login kết nối vào trixbox system để trở thành 1 extension (tạm gọi là outside extension - như phía bên trong công ty). Ý của mình là làm sao giống như ngồi ở ngoài internet mà như bên trong công ty vậy, có thể nhận phone và gọi phone từ công ty và bên ngoài.
Vấn đề mình gặp là vậy:
1. Outside extension connect vào trixbox system Ok.
2. Local/internal extension goi cho outside extension ok, outside nghe local, nhung local ko nghe outside.
3. outside extension goi cho so dt khac thi ko noi dc , noi nguoi ta ko nghe dc --> giong truong hop 2.

Vậy không biết vấn đề ở đây là gì? và một extension softphone Xlite có thể work bên ngoài như vậy được không ? Xin mọi người góp ý cho mình
Cảm ơn rất nhiều.
Huu Hien

vấn đề cần giải quyết ờ đây là tốc độ và băng thông của đường ADSL hoặc Lease thì Vấn đề của bạn dược giải quyết
1> Outside nghe do outside có DOwn >> UP Local không nghe vì Outside có Up được đâu mà nghe.
2> 1 gói traffic của Voice khi được các Soft chuyển đổi từ analog sang digital sẻ là khoảng 44Kbs nếui ADSL đáp ứng được Up và Down traffic thì mọi chuyện không còn gí bàn cãi.
3> Local gọi local vì Lan có tốc độ 100M
chúc bạn thành công

huuhien
21-06-2007, 13:43
Uhm, thực chất không phải vậy.
Khi đó , outside dùng các software tương tự như skype, vonage vẫn nghe nói được với các người trong local. Vậy vấn đề ở đây chắc chỉ thuộc là config trên asterisk server thôi.

huuhien
22-06-2007, 11:00
Huhu, có ai đã từng setup asterisk chưa ? help me help me....

huuhien
27-06-2007, 10:23
Hihi, mình fix được cái problem nì rùi. Cái topic này close được rùi. Asterisk system wa' đã

sensation
29-06-2007, 15:43
vấn đề cần giải quyết ờ đây là tốc độ và băng thông của đường ADSL hoặc Lease thì Vấn đề của bạn dược giải quyết
1> Outside nghe do outside có DOwn >> UP Local không nghe vì Outside có Up được đâu mà nghe.
2> 1 gói traffic của Voice khi được các Soft chuyển đổi từ analog sang digital sẻ là khoảng 44Kbs nếui ADSL đáp ứng được Up và Down traffic thì mọi chuyện không còn gí bàn cãi.
3> Local gọi local vì Lan có tốc độ 100M
chúc bạn thành công

Tầm bậy dze kêu. Vấn đề nằm ở phần config ATA của bạn với thằng Asterisk. Mình đã nghiên cứu nhưng chưa đến nơi thì phải dừng vì cty quyết định chuyển sang dùng Alcatel IP PBX. Giờ là Alcatel Pro rùi , hihi. Nhưng mình có chuyển giao lại cho anh bạn nghiên cứu tiếp. Hiện đã triển khai thành công Asterisk , Trixbox và CRM cho tầm doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí license = 0, chỉ tốn tiền đầu tư server và FXO, FXS. Nếu bạn hứng thú thì contact với mình

huuhien
01-07-2007, 22:19
Tầm bậy dze kêu. Vấn đề nằm ở phần config ATA của bạn với thằng Asterisk. Mình đã nghiên cứu nhưng chưa đến nơi thì phải dừng vì cty quyết định chuyển sang dùng Alcatel IP PBX. Giờ là Alcatel Pro rùi , hihi. Nhưng mình có chuyển giao lại cho anh bạn nghiên cứu tiếp. Hiện đã triển khai thành công Asterisk , Trixbox và CRM cho tầm doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí license = 0, chỉ tốn tiền đầu tư server và FXO, FXS. Nếu bạn hứng thú thì contact với mình

Tốt quá tốt quá. Hiện giờ thì mình cài xong cái Asterisk system rồi. Bây giờ chỉ còn 2 vấn đề vậy ko biết bạn có thể giúp được ko :
1. Asterisk của mình có :
FXO Zap trunk : 088xxxxxx
Sip Trunk (softphone) : 1408xxxxxxx
Mình lấy 1 cái cell phone bên US gọi về Sip trunk , sau đó bấm số 08 + dtdd/dt bàn ở VN : mình muốn gọi dt từ US về VN thông qua asterisk --> Ok.
Mình lấy 1 cái dtdd/dt bàn VN gọi đến Zap trunk --> bấm số 001+ dtdd/bàn US --> fail . Mình chưa detect được problem này. Kiểm tra thì thấy Sip Trunk chỉ forward được số 001 chứ ko kèm theo số dtdd/dt bàn US phía sau.

2. Hihi , bạn biết chức năng Playback ko? khi ai gọi đến extension của mình thì sẽ có 1 giọng nói đó . Mình muốn thay vì giọg nói thì sẽ có 1 bản nhạc , nhưng mình ko thể đưa .wma hay .mp3 vào được. Mình thấy là hình như Playback chỉ chấp nhận .gsm file thôi (Music On Hold thì chơi được MP3). Vậy bạn biết cách nào để chơi playback 1 file nhạc .mp3 hay .wma ko ?

Mong nhận được hồi âm của bạn.
p/s : Hệ thống của mình : Trixbox , CentOS 4.4 , 2 FXO, 1 FXS, 1 Sip Trunk, 200 extension.

linuxbh
22-08-2007, 08:27
Chào sư huynh huuhien hiện tại mình đang nghiên cứu về Asterisk – trixbox , vấn đề của mình là ở chỗ này:
Mình đã cài đặt xong hệ thống trixbox centOS và họat động bình thường dành cho mạng LAN với software X-Lite , nhưng không biết cách nào để cài đặt cho 1 hệ thống qua Internet với 1 đường ADSL. Mong được sự chỉ giúp ???????????????

huuhien
23-08-2007, 11:38
1/ Dùng NAT, trước tiên bạn đăng ký 1 DYN domain cho cái ADSL IP của bạn
(vd : asteriskphone.dnsalias.org).
2/ Sau đó bạn config NAT cho cái asterisk của bạn : edit file sip.config và thêm vào các dòng sau đây :
fromdomain=ateriskphone.dnsalias.org
localnet=192.168.1.0/255.255.255.0 ( đây là local network của bạn)
nat=yes
qualify=yes
Save lại và đánh lệnh : amportal restart
3/ Mở port FW cho asterisk :
SIP ports : UDP 4000-6000
RTP ports : UDP 10001-20000 (tùy theo file /etc/asterisk/rtp.conf)

4/Sau đó từ outside bạn dùng Xlite khai báo đăng nhập vào domain dyn trên . OK

viethh
31-08-2007, 11:37
chào các bác ! hiện tại em đang tìm hiểu Asterisk, xây dựng mô hình cho công ty có 2 trụ sở trong thành phố. Bác nào đã triển khai, giúp em tài liệu, cấu hình với.

vinhtnhien
04-09-2007, 21:42
có đại ka nào có tài liệu về nó không? mình đã đọc trên net nhưng mà nó nói khó hiểu quá. ai có tài liệu nhớ post lên nhé. thanks

huuhien
10-09-2007, 10:56
Tài liệu có thì có, nhưng cũng ...tìm trên net mà thôi. Tui cũng có viết 1 số document cho côngty, nhưng cũng toàn...tiếng Anh cả, sợ mọi người đọc còn ..khó hiểu hơn trên net ^^. Nếu bạn quan tâm vấn đề này thì bạn phải tự đọc và cấu hình, mình sẽ trợ giúp những gì thắc mắc và vấn đề khó khăn gặp phải.

viethh
11-09-2007, 15:38
tai lieu tieng anh cung tot. nhung quan trong la nhung cai ban da trien khai thuc te ay. Minh rat can .

Thanks truoc nhe ! xin gui vao dia chi : vietdt2004@yahoo.com

linuxbh
13-09-2007, 17:45
cho em tài liệu với longbinh@gmail.com

huuhien
14-09-2007, 09:25
gui duoc cho viethh , mail cua linuxbh invalid ,xin kiem tra lai :gun:

linuxbh
17-09-2007, 13:48
mail longbinh@gmail.com ò em van hoat dong ma !!
vay anh goi cho em vao: trannguyennhien@yahoo.com
thank!!!!!

linuxbh
18-09-2007, 11:10
1/ Dùng NAT, trước tiên bạn đăng ký 1 DYN domain cho cái ADSL IP của bạn
(vd : asteriskphone.dnsalias.org).
2/ Sau đó bạn config NAT cho cái asterisk của bạn : edit file sip.config và thêm vào các dòng sau đây :
fromdomain=ateriskphone.dnsalias.org
localnet=192.168.1.0/255.255.255.0 ( đây là local network của bạn)
nat=yes
qualify=yes
Save lại và đánh lệnh : amportal restart
3/ Mở port FW cho asterisk :
SIP ports : UDP 4000-6000
RTP ports : UDP 10001-20000 (tùy theo file /etc/asterisk/rtp.conf)

4/Sau đó từ outside bạn dùng Xlite khai báo đăng nhập vào domain dyn trên . OK


cho em hỏi port FW cho asterisk ( cái này cấu hình cho Router ADSL/ Nat ??)
em làm rùi mà vẫn chưa được

linuxbh
18-09-2007, 11:17
ko gởi hình kèm theo được !!!!!!!!!!!
?????????

linuxbh
18-09-2007, 11:21
anh huuhien oi !!!!!!
cho em mail & số phone để có gì em hỏi anh, mail of e: trannguyennhien@yahoo.com !!
thank !!!

huuhien
21-09-2007, 09:33
Hello ! Sorry, dạo này ít access vào đây nên ko biết bạn tìm.
Email của mình là : contraiphieuluu@yahoo.com ^^"
Port firewall cho asterisk là :
SIP ports : UDP 4000-6000
RTP ports : UDP 10001-20000 (tùy theo file /etc/asterisk/rtp.conf)
Bạn allow outside access vào các port đó trên cái aterisk là ok thôi.

hieu_voip
31-12-2007, 10:18
Hello, mọi người ;

Tôi cũng đã cài đặt tổng đài IP cho công ty tôi. Hệ thống bao gồm : máy tính PC làm tổng đài IP, máy nhánh là IP phone ( AT-530) và Gateway (AG-188), chi nhánh chính liên lạc với PSTN thông qua Card PCI (AX-400P) , 2 chi nhánh khác liên lạc với PSTN qua Gateway 2 port FXO, 2 port FXS ( Soundwin S402). Hệ thống hoạt động rất tốt.
Nếu các bạn muốn tìm các thiết bị VoIP cho tổng đài Asterisk, các bạn có thể tham khảo website : http://www.voip.com.vn
Hoặc có thể liên lạc với tôi

Lê Thanh Hiếu
Email : hieutu007@yahoo.com
Phone : 0908 966 159

http://www.voip.com.vn/images/product_cat/At530-140.jpg http://www.voip.com.vn/images/product_cat/AX-400Paa.jpg http://www.voip.com.vn/images/product_cat/usbfone.jpg

locgame
01-01-2008, 10:52
Cho mình hỏi cty bạn là công ty đàiloan phải ko thiết bị bạn sài là soundwin 2 đầu +FW netscreen + router cisco đúng ko .Lúc trước bên công ty cũ mình hay làm cho các cty mô hình này

hieu_voip
10-01-2008, 12:30
Chào các bạn :

Hiện tại, tui đã có kinh nghiệm cài đặt tỗng đài Asterisk cho 1 số khách hàng. Anh em nào cần hỗ trợ thì có thể liên lạc để chia sẽ thông tin nhé.
Ngoài ra, để tìm hiểu các thông tin về phần cứng giao tiếp với tồng đài Asterisk như : Gateway ( Soundwin, Welltech ), card PCI TDM giao tiếp PSTN ( Digium, openvox, ATCOM ), điện thoại IP phone ( ATCOM, AT-530 , SIP phone ...) , anh em có thể tham khảo website : http://www.voip.com.vn

Mong được chia sẽ kinh nghiệm với nhau

Lê Thanh Hiếu
Email : hieu_tu@yahoo.com
Phone : 0908 966 159

http://www.voip.com.vn/images/product/AX-400Paa.jpg
Card PCI TDM400 giao tiếp PSTN

hieu_voip
23-04-2008, 14:04
Chào các bạn :

Nếu các bạn có nhu cầu xây dựng một tổng đài VOIP.
Mời bạn tham khảo website : www.voip.com.vn (http://www.voip.com.vn)
hoặc blog : hieu_voip (http://hieu-voip.blogspot.com/2008/03/gii-php-cho-h-thng-tng-i-ip-pbx-dng-cho.html)


Lê Thanh Hiếu (http://hieu-voip.blogspot.com/2008/03/gii-php-cho-h-thng-tng-i-ip-pbx-dng-cho.html)
Kỹ sư VOIP

rickythanh
25-04-2008, 15:57
chào các bạn!
mình đang tìm tòi asterisk nên mình đang thử nghiệm trên máy ảo mình cấu hình thử cho 2 soft phone có thể liên lạc với nhau nhưng mà cái soft phone ko đăng ký đc vào asterisk mong các bạn giúp dùm

xuanthu20061984
08-05-2008, 08:27
các ơn các bạn đã chia sẽ kinh nghiệm

nvtquan1983
08-05-2008, 09:57
Ban oi ban co the gui cho minh cach cai dat tong dai asterrix do khong ban ????
Minh cung muon tim hieu ve no lem:laugh:
Ban co tai lieu nao hem show giup nhe!!!:dance:

boyfromnhatrang
22-05-2008, 10:27
Mình gặp vấn đề về port. Mình đang sử dụng port 8000 mất rùi, mà không mở port này thì không softphone không kết nối được trixbox. Mình muốn hỏi có ai biết cách chuyển port 8000 sang port khác không. Cám ơn

tannd_073
13-06-2008, 10:06
vấn đề cần giải quyết ờ đây là tốc độ và băng thông của đường ADSL hoặc Lease thì Vấn đề của bạn dược giải quyết
1> Outside nghe do outside có DOwn >> UP Local không nghe vì Outside có Up được đâu mà nghe.
2> 1 gói traffic của Voice khi được các Soft chuyển đổi từ analog sang digital sẻ là khoảng 44Kbs nếui ADSL đáp ứng được Up và Down traffic thì mọi chuyện không còn gí bàn cãi.
3> Local gọi local vì Lan có tốc độ 100M
chúc bạn thành công

;------------------------
không phải do đường ADSL đâu bạn
No bị Nat qua router đấy
bạn:( đã mở port tại router sai rồ

thelightstart
05-11-2008, 22:32
Chào anh huuhien,
Em đang làm LVTN về đề tài thiết lập tổng đài VoIP dùng Asterisk và kết nối với một tổng đài nội bộ PSTN. Anh vui lòng chỉ giúp em để kết nối 2 tổng đài với nhau mình nên dùng loại card nào là phù hợp,cấu hình thế nào trên máy server Asterisk ạ.Cám ơn anh.

lgn
04-10-2009, 16:51
Tham khảo thêm cái này thử: http://www.mediafire.com/?sharekey=4c97dd31f67c5a4824a64199ac7f73e562b793e2fe47cb4ab8 eada0a1ae8665a

dragonsea
04-10-2009, 21:53
sao các BẠn không chỉ luôn hay có đề nghị làm 1 labchi tiết về thiết kế tổng đài diện thoại cho công ty nhỏ và lớn, rồi đưa vào các bài viết có giá trị nhĩ!

không biết các Thầy và các Bạn có kiến thức sâu và hiểu biết về nó sẽ nghĩ thế nào !?

.........? ? ?