PDA

View Full Version : Thay thế HDD server HP


vmhapro
22-02-2010, 08:36
Bây giờ em đang xài server HP dùng Windows có licenses, có 2 HDD SCSI 40 Gb, sau khi nghỉ tết khởi động máy lên vẫn vô Windows được nhưng 1 trong 2 ổ kêu rất lớn, các thầy và các bạn cho em hỏi mấy vấn đề kỷ thuật về server với.
- Mình làm các nào để biết được server mình đang xài dùng Raid 0, raid 1 hay là không Raid. Và nếu có Raid thì mình làm cách nào để biết là raid cứng hay raid mềm. Trên Bios có cách kiểm tra không hảy phải cài soft vô?
- Bây giờ thị trường chỉ có ổ cứng SCSI 160Gb vậy mình thay thế ổ cứng hư vô nó có nhận được đủ dung lượng 160 Gb không? Nếu Raid 0, rad 1 hay ko có raid thì sẻ trong trường hợp nào là không nhận đủ 160 Gb
- Nếu khi mình thay thế vô mình phải thao tác như thế nào để lấy lại những dữ liệu rất quan trọng.

P/S em đã tìm trong 4rum tài liệu về ntbackup của Windows 2k3 nhưng không thấy, sư huynh nào có tài liệu thì shared cho em vơi. Thax!

itvietnam
22-02-2010, 09:04
- Mình làm các nào để biết được server mình đang xài dùng Raid 0, raid 1 hay là không Raid. Và nếu có Raid thì mình làm cách nào để biết là raid cứng hay raid mềm. Trên Bios có cách kiểm tra không hảy phải cài soft vô?

Nếu là server HP thì sau khi detect hardware (quá trình POST) bạn nhấn Ctrl + A hoặc F8 để truy cập vào raid controller, tại đây sẽ show cho bạn thông tin về raid của server. Bao gồm raid chuẩn nào ? bao nhiêu ổ cứng trong mỗi raid ? HDD status, Raid status.

- Bây giờ thị trường chỉ có ổ cứng SCSI 160Gb vậy mình thay thế ổ cứng hư vô nó có nhận được đủ dung lượng 160 Gb không? Nếu Raid 0, rad 1 hay ko có raid thì sẻ trong trường hợp nào là không nhận đủ 160 Gb

Thay thế ổ cứng mới vào có nhận đủ 160GB hay không thì tùy thuộc vào từng trường hợp. Bạn thay thế mới hoàn toàn hay là chỉ thay 1 ổ ?

+ Thay thế mới hoàn toàn và build lại raid thì sẽ nhận đủ 160GB (raid 1) 320GB (raid 0).
+ Chỉ thay thế 1 ổ và 2 ổ hiện tại đang chạy raid thì chỉ nhận theo dung lượng của ổ nhỏ nhất. Nếu không có raid thì là tổng dung lượng của 2 ổ tại thời điểm đó đang chạy.

- Nếu khi mình thay thế vô mình phải thao tác như thế nào để lấy lại những dữ liệu rất quan trọng.

Thường với server hiệu thì luôn có chế độ rebuilding raid, khi bạn thay 1 ổ thì raid controller sẽ tự làm nhiệm vụ này cho bạn. Nếu thay luôn 2 ổ thì cần backup data ra trước khi thay và build lại raid mới.

P/S em đã tìm trong 4rum tài liệu về ntbackup của Windows 2k3 nhưng không thấy, sư huynh nào có tài liệu thì shared cho em vơi. Thax!

Về backup data thì bạn sử dụng phần mềm Acronis True Images là tốt nhất cho win (theo ý kiến cá nhân của tui). NTbackup rất là chậm, chỉ hữu dụng trong trường hợp backup system state thì ok.

vmhapro
22-02-2010, 09:38
Thường với server hiệu thì luôn có chế độ rebuilding raid, khi bạn thay 1 ổ thì raid controller sẽ tự làm nhiệm vụ này cho bạn. Nếu thay luôn 2 ổ thì cần backup data ra trước khi thay và build lại raid mới.


Cám ơn sư huynh ITvietnam!

Bây giờ HP đang chạy Raid 1, em muốn ghost lại hệ thống bằng Hirent Boot, coppy image vô HDD box, gắn 2 HDD 160 Gb vô cấu hình lại Raid 1 xong xuôi rồi ta ghost lại hệt thống củ. Em làm như thế theo kim nghiệm của sư huynh như thế hệ thống có ổn không? ý tưởng của em là như thế liệu có thực hiện được trên server HP không?

itvietnam
22-02-2010, 10:51
Cám ơn sư huynh ITvietnam!

Bây giờ HP đang chạy Raid 1, em muốn ghost lại hệ thống bằng Hirent Boot, coppy image vô HDD box, gắn 2 HDD 160 Gb vô cấu hình lại Raid 1 xong xuôi rồi ta ghost lại hệt thống củ. Em làm như thế theo kim nghiệm của sư huynh như thế hệ thống có ổn không? ý tưởng của em là như thế liệu có thực hiện được trên server HP không?

Tất nhiên là được nhưng recommend là backup lại data sau đó create raid -->install OS -->restore data. Đây cũng có thể coi như là giai đoạn maintenance server sau khi vận hành trong thời gian dài.

Ghost cho server không phải là giải pháp tối ưu.

GAGO10
22-02-2010, 12:04
Tán thành 95% với ý kiến của bác ITvn. Theo tôi thì: Ghost được. nhưng bạn nhớ dùng Hi'ren từ 10. trở lên mới OK. Theo cách ae ta hay dùng thì ghost là tối ưu, một số kỹ thuật backup khác hơi phức tạp.

vmhapro
04-03-2010, 08:11
http://i167.photobucket.com/albums/u132/langthangkiem/loicptrang3.jpg

Máy có 2 HDD, như vậy nhìn vào hình là ta không thể kết luận là máy đã được cấu hình Raid, nhưng có điều em không hiểu là tại sao mình rút bất kỳ một ổ cứng nào ra thì Server vẫn chạy bình thường không gặp vấn đề gì ở trên Server và Clien.
Khi em rút HDD 0 ra mặc dù máy chạy được nhưng khi restart để boot thì không được
Khi em rút HDD 2 ra máy vẫn chạy bình thường khi restart để boot thì mọi việc vẫn suôn sẻ như không rút HDD 2 ra.
HDD 0 kêu lớn quá nên em thay thế HDD mới vào vị trí HDD 0 (HDD vị trí 2 vẫn để y nguyên)thì máy không Buid lại Raid, không boot được vô Windows được. Máy báo là Hệ thống sẻ tự động khởi động lại trong vòn 5 giây, và cứ như thế nó làm hoài. Em không biết nên xử lý làm sao để server tự động Rebuid raid nữa.
Máy em là HP ML 350, nhấn F8 để vô kiểm tra thì không có thông tin hệ thống đang xài Raid nào.

thanhtamntp
04-03-2010, 08:24
nhìn vào hình đó là biết có raid mà. raid mềm, và là raid 1.

vmhapro
04-03-2010, 08:54
Vậy là cách nào để mình thay thế HDD mới vô mà hệ thống tự rebuid raid vậy bác thanhtamntp?

thanhtamntp
04-03-2010, 09:16
bạn dùng máy vmware cài máy ảo để test trước cho chắc ăn.

thanhtamntp
04-03-2010, 09:27
bạn có thể dùng qua máy ảo và thử làm theo link sau
http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/traodoikinhnghiem/windows/2008/5/40258.html

sau khi đã chắc chắn thì át vô server thật.

RAM
04-03-2010, 10:50
Có 2 cách làm:
- Dùng Ghost hoặc Acronic (tớ hay dùng thằng này) để backup OS thành Image ra HDD Box, backup data ra HDD Box luôn. Gắn 2 HDD mới vô -> rebuild RAID -> Restore Image OS & data
- Cũng backup Image OS & Data -> gắn 2 HDD mới -> Create thêm Array thứ 2 -> Restore Image OS -> Active Array thứ 2 thành boot system -> Delete Array cũ -> cho 2 em HDD cũ về hưu (cách này cần kỹ lưỡng trong khi làm cũng như chuẩn bị)

vmhapro
04-03-2010, 18:32
Bạn dùng Server hiệu nào mà có thể tạo được 2 Array thế? cách tạo Array thứ 2 trên HP ML 350 như thế nào? bạn có tài liệu liên quan không shared cho mình.

RAM
05-03-2010, 13:33
Ko những 2 mà còn hơn thế nữa. Vào BIOS của Card RAID coi nhé bạn (Dòng ML của bạn hình như là bấm F8 hoặc Ctrl + A trong quá trình POST của server)

vmhapro
08-03-2010, 15:34
Ko những 2 mà còn hơn thế nữa. Vào BIOS của Card RAID coi nhé bạn (Dòng ML của bạn hình như là bấm F8 hoặc Ctrl + A trong quá trình POST của server)

Dòng ML của mình nhấn F8 để vào nhưng ko thể tạo được 2 array như bạn nói. Trong quá trình cài đặt mình luôn xài HP Smart Start để cấu hình nên không dùng F8 để cấu hình.

vmhapro
08-03-2010, 15:41
Bây giờ đang hệ thống đang xài Raid mềm, và mình không thể cho hệ thống nhận được HDD mới vì hệ thống báo lỗi, mình không biết cách fix lỗi này, mong các bạn đã gặp giúp mình với. Dưới đây là hình của lỗi mà mình gặp phải.

http://i167.photobucket.com/albums/u132/langthangkiem/TrangGroup/1.jpg
http://i167.photobucket.com/albums/u132/langthangkiem/TrangGroup/2.jpg
http://i167.photobucket.com/albums/u132/langthangkiem/TrangGroup/3.jpg
http://i167.photobucket.com/albums/u132/langthangkiem/TrangGroup/4.jpg

Disk 3 mình có thể thao tác, còn Disk 1 thì pó tay. Mong các thày và các bạn chỉ cho mình với. Thx!

vmhapro
11-03-2010, 15:24
Đã 48h trôi qua mà em chưa khắc phục được lỗi ở hĩnh 4, Các bác chỉ cho em một con đường với.

http://i167.photobucket.com/albums/u132/langthangkiem/TrangGroup/4.jpg

P/S: Bác nào có đĩa SmartStart Của HP ML 350 G4 thì pm cho em với. E có mấy cái đĩa HP SmartStart nhưng ko có cái nào boot để support cho con server. boot vô được một chặng đường ngắn là not support model :(, lên hp.com search nát rồi nhưng vẫn ko tìm ra được cái file image nào support cho ML 350 G4 hết.